Cổ phiếu là gì? Kêu gọi đầu tư là vai trò của cổ phiếu

Cổ phiếu là gì? Kêu gọi đầu tư là vai trò của cổ phiếu

Cái bạn đang muốn tìm hiểu “cổ phiếu” là gì? tóm lại một câu ngắn gọn thì nó là công cụ để doanh nghiệp kêu gọi vốn.

Mở thêm doanh xưởng mới, hay mua hệ thống máy tính mới, công ty sẽ cần tiền cho những hoạt động như vậy. Công ty càng lớn thì càng cần nhiều tiền, vậy nên họ cần phải tính toán đến phương pháp huy động vốn hiệu quả.

Giả dụ bạn đã thành lập công ty

Cách phổ biến để công ty có được tiền dùng cho kinh doanh đó là mượn từ ngân hàng. Tuy nhiên không phải công ty nào cũng có thể mượn được tiền từ ngân hàng.

Giả dụ bạn rất thích game và rất am hiểu về lập trình. Bạn nghĩ ” tôi tự tin có thể tạo ra một tựa game đột phá” và bạn đã quyết định thành lập công ty. Tuy nhiên bạn chạy tới ngân hàng và nói hãy cho tôi mượn tiền để thành lập công ty, tôi sẽ tạo ra tựa game đột phá và sau đó tôi sẽ trả lại tiền gốc cộng lãi xuất, thì chắc chắn rằng không có ngân hàng nào cho bạn mượn tiền cả.

Tiền vay mượn bắt buộc phải trả đúng hẹn như trong hợp đồng ban đầu. Dù có tự tin đến cỡ mấy thì cũng sẽ không thể cho một công ty chưa biết có thành công hay không.

Và…giờ làm thế nào để có vốn làm công ty?

Ý tưởng tuyển chủ sở hữu

Và rồi bạn đã suy nghĩ ra cách làm khác.

Bạn viết thư rải khắp phố nói rằng hãy đầu tư cho công ty của tôi, nếu có lãi tôi sẽ chia phần lời tương ứng với số tiền đầu tư, còn giả sử có thua lỗ thì xin hãy chấp nhận việc tôi không thể trả tiền lại cho bạn. Lúc này có thể sẽ có vài người tin tưởng vào khả năng của bạn và đầu tư tiền.

Đây chính là cách suy nghĩ của cổ phiếu, huy động vốn từ rất nhiều cá nhân.

Cổ phiếu như là giấy tờ chứng minh người đó đã đầu tư tiền. Công ty phát hành cổ phiếu được gọi là công ty cổ phần.

Phát hành cổ phiếu và rất nhiều người mua nó tạo nên nguồn tiền gọi là vốn hoá (tư bản), là khoản tiền để xây dựng phát triển công ty. Tiền này khác với tiền vay ở ngân hàng, nó không kèm nghĩa vụ phải trả lại cho nhà đầu tư.

Đối với người thành lập công ty, việc không phải trả lại khoản tiền nhận được từ đầu tư là một điều rất quan trọng, nó giúp công ty luôn có một lượng tiền nhất định được huy động để duy trì hoạt động.

Bên mua cổ phiếu được gọi là cổ đông, tương ứng với số tiền bỏ ra họ có được một số quyền lợi nhất định trong công ty và được chia phần lợi nhuận kinh doanh của công ty đó.

Cổ đông có quyền tự do nhượng lại phần cổ phiếu đang nắm giữ cho người khác khi cần tiền hoặc không muốn nắm giữ cổ phiếu của công ty đó nữa. 

Nhờ vậy ai cũng có thể dễ dàng mua cổ phiếu (đầu tư).

Theo kienthucchungkhoan.net