Làm thế nào để đầu tư thành công

Làm thế nào để đầu tư thành công

“Để đầu tư thành công, không bắt buộc bạn phải hiểu chỉ số beta, lý thuyết thị trường hiệu quả, thuyết danh mục đầu tư hiện đại, định giá quyền chọn hay thị trường mới nổi. Thậm chí bạn có thể giàu có hơn nếu không biết đến những thứ này. Tuy nhiên, đó không phải là quan điểm phổ biến ở hầu hết các trường kinh doanh, nơi mà các giáo án thường tràn ngập những vấn đề nêu trên. Theo quan điểm của chúng tôi, sinh viên chỉ cần học tốt hai thứ: Làm sao để định giá một doanh nghiệp và Nên nghĩ về giá cả thị trường như thế nào”.

“Bạn phải suy nghĩ thấu đáo thay vì dựa theo ý kiến của người khác. Không may là giống như quan sát của Bertrand Russell, hầu hết mọi người thà chết chứ không chịu suy nghĩ”.
Không thể nhìn ra những thứ tồi tệ trong quãng thời gian tươi đẹp - “Chỉ khi thủy triều xuống thì chúng ta mới biết ai không mặc đồ bơi”.
 
“Ranh giới giữa đầu tư và đầu cơ – vốn không bao giờ rõ ràng – càng trở nên mờ nhạt hơn khi hầu hết các thành phần trên thị trường đều tận hưởng chiến thắng. Không có gì kìm kẹp sự hợp lý nhiều hơn khoản tiền lớn mà bạn dễ dàng có được. Sau khi trải qua giai đoạn này, thông thường những người nhạy cảm sẽ hành xử rất nhanh, giống như cô bé lọ lem vội vã chạy khỏi bữa tiệc. Họ biết dừng lại đúng lúc vì nếu tiếp tục đầu cơ và công ty có giá trị khổng lồ so với dòng tiền mặt có thể tạo ra trong tương lai sẽ chỉ mang về chuột và bí ngô mà thôi. Tuy nhiên, họ cũng không muốn bỏ lỡ bất cứ một giây phút nào khi vẫn còn có thể tận hưởng bữa tiệc. Họ có kế hoạch rời đi chỉ vài giây trước khi chuông đồng hồ điểm 12h, sau khi đã say sưa khiêu vũ trong căn phòng mà đồng hồ không có kim”.
 
Suy nghĩ dài hạn - “Là một nhà đầu tư, hãy đơn giản hóa mục tiêu của bạn: mua vào ở một mức giá hợp lý, quan tâm đến những công ty dễ hiểu có lợi nhuận sẽ tăng lên trong 5, 10, 20 năm nữa. Qua thời gian, bạn sẽ chỉ tìm thấy vài công ty đáp ứng được tiêu chuẩn này, bởi vậy khi tìm được một công ty phù hợp hãy mua vào một lượng cổ phiếu đáng kể. Bạn cũng phải tránh xa cám dỗ. Nếu không muốn sở hữu một cổ phiếu trong 10 năm, đừng nghĩ đến việc sở hữu nó chỉ trong 10 phút”.
Warren Buffett